Đi biếu quà tết nói gì? Xem ngay lời hay ý đẹp để đi chúc tết

Ông bà xưa vẫn thường hay nói “của cho không bằng cách cho” như cách khuyên nhủ chúng ta về cách đối nhân xử thế, lời nói khi tặng quà sẽ quan trọng hơn cả. Hẳn nhiên như thế mà đi biếu quà tết nói gì là điều mà ai cũng đều quan tâm. Nếu bạn là người không lợi khẩu, giỏi ăn nói thì nên chuẩn bị trước những câu nói chúc tết hay những lời hay ý đẹp sau đây bạn nên lưu lại để có dịp diễn đạt cũng nhưng hành xử tinh tế và chuẩn mực hơn trong việc đi biếu quà tết nhé!

Ý nghĩa của việc biếu quà nhân dịp tết

Trước khi tìm hiểu đi biếu quà tết nói gì thì ít nhất bạn cần hiểu rõ sâu sắc về ý nghĩa của việc biếu quà tết thường niên, bởi đây không chỉ là món quà tết thông thường mà còn là nét văn hoá phương Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng.

Biếu quà tết từ lâu đã trở thành truyền thống ở nước ta, từ thời xa xưa và vẫn mãi lưu truyền đến tận ngày nay. Truyền thống này đã ăn sâu vào tiềm thức của người Việt Nam, là một phong tục không thể thiếu vào những dịp Tết đến xuân về hàng năm. 

Gửi tặng quà tết không chỉ là phép lịch sự tối thiểu mà còn là sợi dây vô hình gắn kết mọi người xích lại gần nhau hơn. Anh em trong gia đình thì trở nên keo sơn, bạn bè trở nên khăng khít,… Nhờ những món quà tết như được thay lời bạn muốn gửi gắm, giúp tình cảm keo sơn bền chặt, có thể hoá giải được mọi mâu thuẫn khúc mắc hay có điều gì chưa thể hiện được thì dịp tết chính là lúc trao gửi những món quà mà mọi chuyện như được hoá giải hay tình cảm sâu sắc hơn thế nữa.

Tặng quà tết cho ông bà, bố mẹ là dịp để cảm ơn công sinh thành dưỡng dục mà bạn muốn gửi đến gia đình của mình
Tặng quà tết cho ông bà, bố mẹ là dịp để cảm ơn công sinh thành dưỡng dục mà bạn muốn gửi đến gia đình của mình

Tặng quà tết cho bố mẹ, người thân trong gia đình là cách để thể hiện sự biết ơn công lao sinh thành, dưỡng dục. Có thể nói đây chính là đạo hiếu của người làm con, làm cháu nên thực hiện để bày tỏ lòng biết ơn, tình yêu với gia đình. Những món quà tặng thường dùng đó là thực phẩm tốt cho sức khỏe, các loại đặc sản vùng miền hương vị thơm ngon, giỏ hoa quả,…

Biếu quà tết Thầy cô là dịp cảm ơn công lao thầy cô đã dìu dắt thể hiện truyền thống tôn sư trọng đạo của người Việt. Tết là thời điểm lý tưởng để mỗi người đã từng là học trò kết nối lại với người thầy của mình bởi suốt một năm bận rộn khiến bạn không có thời gian hỏi thăm thầy cô thường xuyên.

Tặng quà tết là một hành động vô cùng nhân văn đã trở thành truyền thống của mỗi người Việt và xứng đáng để duy trì và phát huy
Tặng quà tết là một hành động vô cùng nhân văn đã trở thành truyền thống của mỗi người Việt và xứng đáng để duy trì và phát huy

Tặng quà sếp nhân dịp tết đến là lúc để bạn rút ngắn khoảng cách giữa sếp và nhân viên, món quà tết biếu sếp thay bạn cảm ơn người đã cùng đồng hành, hỗ trợ công việc của bạn trong suốt một năm qua và đây có là người có ảnh hưởng lớn đến sự thành công của bạn chính vì thế tặng quà sếp nhân dịp tết đến là điều vô cùng ý nghĩa và cần thiết mà ai cũng ghi nhớ. Quà tặng sếp thường là những món quà đẳng cấp, cao cấp, có giá trị phù hợp với đẳng cấp người lãnh đạo, với sở thích và đem lại ý nghĩa tốt đẹp cho người sử dụng.

Đi biếu quà tết nói gì?

Phong tục biếu quà Tết có rất nhiều ý nghĩa đối với người tặng cũng như người nhận, bên cạnh món quà ý nghĩa thì đi biếu quà tết nói gì cho ý nghĩa và sâu sắc là điều vô cùng cần thiết. Cách nói khi biếu quà như thế nào còn phụ thuộc vào đối tượng người nhận là ai, bởi tặng quà ông bà, bố mẹ hay người thân thì cần sử dụng những ngôn ngữ ngọt ngào cần khác biệt so với sếp, thầy cô hay bạn bè.

Cách nói khi biếu quà tết ông bà, cha mẹ

Ông bà, bố mẹ là người thân thuộc trong gia đình bạn cũng không cần quá câu nệ đi biếu quà tết nói gì quá để làm gì, bởi những gì xuất phát từ trái tim sẽ đi đến trái tim. Những lời thật tâm, chân thành từ tận đáy lòng chính là những lời nói ngọt ngào, sâu sắc mà người thân của bạn sẽ vô cùng hạnh phúc dù những lời đó không quá hoa mỹ. 

Nếu bạn là người không quá giỏi trong việc diễn đạt qua lời nói thì có thể chọn cách viết thiệp với nội dung tương tự như: “Nhân dịp xuân về, con/cháu chúc ông bà/ bố mẹ luôn dào sức khoẻ, bình an bên con cháu”. Có lẽ những điều này là những điều mà các bậc làm con, làm cháu sẽ luôn mong mỏi và ao ước những điều này sẽ luôn đến bên người thân của mình.

Chúc tết ông bà, bố mẹ bạn không cần phải dùng những lời hoa mỹ mà chỉ cần sự chân thành xuất phát từ trong tâm của mình muốn nói
Chúc tết ông bà, bố mẹ bạn không cần phải dùng những lời hoa mỹ mà chỉ cần sự chân thành xuất phát từ trong tâm của mình muốn nói

Hoặc bạn là người có khiếu ăn nói, pha trò hài hước có thể hài hước, hóm hỉnh để diễn đạt câu chúc của mình cũng mang ngụ ý mong người thân luôn dồi dào sức khoẻ, bình an trong cuộc sống mà lại giúp không khí trở nên vui nhộn, vừa giúp ông bà/ bố mẹ cảm thấy vui vẻ hơn khi nghe như lời nói này. Hơn thế, ông bà/ bố mẹ sẽ cảm thấy bạn trưởng thành và yên tâm hơn.

Cách nói khi biếu quà tết sếp

Cách diễn đạt lời nói khi gửi quà tết sếp có phần hoa mỹ hơn là tặng quà người thân nhé, hoa mỹ nhưng luôn chân thật sẽ dễ gây thiện cảm với sếp hơn là những lời nói “thảo mai” không chân thành.

Đi biếu quà tết nói gì khi đối tượng tặng quà của bạn là sếp hay lãnh đạo cấp trên bạn nên dùng những ngôn từ kính cẩn thể hiện sự tôn trọng, nghiêm túc điều này thể hiện bạn là người nghiêm túc với chính công việc của mình.

Lời chúc tết sếp bên cạnh những lời chúc sức khoẻ nên đi kèm với những ý nghĩa thịnh vượng, phát đạt, thăng tiến chắc chắn sẽ được lòng các sếp hơn nữa.

Chúc tết sếp bạn cần có những lời nói nghiêm túc trong cách nói cũng như thể hiện sự tinh tế cần có để thể hiện với sếp của mình
Chúc tết sếp bạn cần có những lời nói nghiêm túc trong cách nói cũng như thể hiện sự tinh tế cần có để thể hiện với sếp của mình

Một điều lưu ý khi đi biếu quà tết sếp đó chính là bạn nên tránh những nơi đông người hay nơi làm việc bởi việc tặng quà riêng tư trước cá nhân khác sẽ khiến bạn và cả sếp đều cảm thấy mất tự nhiên, tạo không khí bối rối, khó xử. Bạn có thể gửi quà tại nhà và có thể gửi lời chúc qua thiệp hoặc điện thoại sẽ thuận tiện cho bạn và cả sếp hơn ấy. 

Cách nói khi đi biếu quà tết Thầy cô

Thầy cô có lẽ cũng như cha mẹ hay người thân trong nhà nên những câu nói khi đi biếu quà tết thầy cô sẽ có phần tương tự như chúc người thân, những điều ý nghĩa nhất là vấn là những câu nói chân thành xuất phát từ tấm lòng sẽ là những lời nói ý nghĩa nhất.

Đi biếu quà tết nói gì khi người ấy là thầy cô của mình thì bạn lại cần phải sử dụng kính ngữ để thể hiện sự tôn trọng với bậc tiền bối đã dạy dỗ mình
Đi biếu quà tết nói gì khi người ấy là thầy cô của mình thì bạn lại cần phải sử dụng kính ngữ để thể hiện sự tôn trọng với bậc tiền bối đã dạy dỗ mình

Không chỉ đi biếu quà tết nói gì mà bất cứ dịp nào trong năm khi gửi lời chúc đến thầy cô ngoài cầu chúc sức khoẻ thì nhưng câu nói mang ý nghĩa về nghề giáo như: chúc thầy cô mãi giữ lửa trên con đường truyền đạt đến học trò hay chúc thầy cô ngày càng rạng danh hơn nữa trên con đường sự nghiệp, mang kiến thức đến cho nhiều thế hệ sau,… là những điều chúc ý nghĩa, tốt đẹp dành cho người thầy, người cô đáng kính của mình khi có dịp hội ngộ.

Cách nói khi biếu quà tết khách hàng / bạn bè

Trong cuộc sống hàng ngày bạn sẽ có dịp tương tác khá nhiều với khách hàng hay bạn bè thân thiết. Không phải ở mức độ thân thiết mà mỗi khi tết đến trao gửi nhau những lời chúc mà bạn có thể sơ sài được.

Nếu khách hàng là người làm ăn chung thì những câu chúc cũng phải mang tính chất tôn trọng và khéo léo để vừa thể hiện sự thân mật vừa thể hiện sự nghiêm túc. Đặc biệt đối với những khách hàng có tuổi bạn cần sử dụng kính ngữ xưng hô ra sao để tỏ lòng kính trọng, nghiêm túc.

Bạn bè thân thiết thì mỗi dịp tết đến vẫn thường hay gửi nhau những món quà nhỏ xinh nhưng bạn nên kèm thêm những câu chúc vui tươi, hài hước, hóm hỉnh để món quà thêm sinh động, tuy vậy bạn cũng không nên quá cợt nhả, đùa giỡn quá mức kẻo làm bớt vui đi nhé.

Chúc tết khách hàng hay bạn bè thì bạn có thể sử dụng những ngôn từ gần gũi và thân thiết nhưng vẫn thể hiện sự nghiêm túc để không bị thành quá vui như đùa giỡn quá mức mất đi ý nghĩa của lời chúc
Chúc tết khách hàng hay bạn bè thì bạn có thể sử dụng những ngôn từ gần gũi và thân thiết nhưng vẫn thể hiện sự nghiêm túc để không bị thành quá vui như đùa giỡn quá mức mất đi ý nghĩa của lời chúc

Những chủ đề khi đi biếu quà tết nói gì 

Nếu bạn cảm thấy khá khó khăn trong việc tìm kiếm nội dung trong việc đi biếu quà tết nói gì thì một số chủ đề dưới đây sẽ giúp bạn phần nào khai triển ý tưởng triệt để nhé! Để mỗi câu chúc của bạn gửi đến đối phương luôn chân thành, ấm áp và đặc biệt sâu sắc.

*Lời chúc sức khoẻ: có lẽ đây là chủ đề ý nghĩa, sâu sắc và thiết thực nhất cho bất kỳ hoàn cảnh nào bởi sức khỏe luôn là vốn quý nhất của con người. Dù là ai đi nữa cũng đều mong muốn luôn được khỏe mạnh, để lao động, cống hiến hay để vui sống. Chính lẽ đó mà lời chúc sức khoẻ sẽ vô cùng đáng quý trong mỗi câu chúc dành cho bất kỳ ai. Lời chúc sức khoẻ dồi dào, bình an luôn là câu nói ý nghĩa và chân thành nhất.

* Lời chúc bách niên giai lão, sống lâu trăm tuổi: sẽ rất phù hợp cho người ông, người bà hay người thân cao tuổi. Đây sẽ là lời chúc ý nghĩa và hợp hoàn cảnh, đối tượng nhất khi bạn đi biếu quà tết nhà người thân.

*Chủ đề hạnh phúc: Hạnh phúc là điều mà ai ai cũng khao khát mong muốn được sống trong cuộc sống yên bình, hạnh phúc. Câu nói này mang ý nghĩa thân thương mà bạn muốn gửi tặng đến người thân, gia đình, bố mẹ, ông bà hay mọi người, thể hiện bạn là người luôn chân thành và sâu sắc.

*Câu chúc may mắn: Một khởi đầu tốt, mỹ mãn khi nhận được những lời chúc may mắn trước khi làm bất kỳ điều gì, hơn thế nữa may mắn là yếu tố ai cũng mong có được trong cuộc sống giúp họ có thể thuận lợi hơn ở nhiều mặt từ công việc đến đời sống, tình cảm.

Lời chúc phát tài, phát lộc: Những câu nói mang ý nghĩa thịnh vượng sẽ rất phù hợp với những người trong kinh doanh, đây quả là những điều mà bất kỳ ăn đang làm ăn cũng mong mỏi một năm mới sẽ thuận lợi và phát đạt hơn, công việc thuận lợi, tiền tài vào như nước.

*Câu chúc thăng tiến: Nếu bạn đang phân vân đi biếu quà tết nói gì khi đối tượng nhận quà là sếp của bạn thì những câu chúc về sự thăng trưởng trong công việc thành công hơn nữa sẽ rất được lòng lãnh đạo của bạn. Bởi những ai đã làm lãnh đạo đều là người có vị trí nhất định trong xã hội cũng như công việc, hầu hết họ đều có những tham vọng thăng tiến nhiều hơn nữa.

Những lời chúc tết mà bạn tham khảo có thể thử nói trước khi đi biếu quà tết hoặc có thể sử dụng để viết thiệp hay chúc tết qua tin nhắn sẽ rất hợp lý đó
Những lời chúc tết mà bạn tham khảo có thể thử nói trước khi đi biếu quà tết hoặc có thể sử dụng để viết thiệp hay chúc tết qua tin nhắn sẽ rất hợp lý đó

Gợi ý một số câu nói khi đi tặng quà tết

Nếu thực bạn chưa tìm ra được câu nói nào hay để biết đi biếu quà tết nói gì thì có thể tham khảo một số gợi ý dưới đây và có thể tập sẵn để diễn đạt khi đi biếu quà tết, hoặc có thể sử dụng để viết thiệp hay lời chúc qua tin nhắn cũng khá là hữu hiệu và chân thành ấy.

Gợi ý chúc tết ông bà, bố mẹ

Như đã nói ở trên lời chúc đến gia đình là những lời nói chân thành xuất phát từ trong tâm mình sẽ đến được trái tim của ông bà, cha mẹ. Thời điểm lý tưởng nhất để gửi lời chúc đến gia đình đó chính là dịp tết lúc cùng nhau trao những món quà tình thân và hãy kèm theo một số câu chúc nhé!

“Năm cũ đã qua, mới đã đến, con/cháu có món quà kính biếu ông bà. Kính chúc ông bà năm mới dồi dào sức khoẻ, sống lâu trăm tuổi bên con cháu và vạn sự như ý”

“Một năm mới nữa đã đến, con xin chúc bố của con luôn mạnh khỏe dẻo dai, chúc mẹ của con ngày càng trẻ đẹp mãi theo thời gian và không bao giờ già. Con yêu bố mẹ nhiều. Bố mẹ chính là điểm tựa vững chắc cho chúng con.”

“Đầu xuân năm mới, con kính chúc đại gia đình mình luôn luôn vui vẻ, sức khỏe dồi dào. Chúc ông bà sống lâu trăm tuổi, chúc cha mẹ bình an, hạnh phúc, cả nhà luôn tràn ngập niềm vui”

“Ông bà chính là tấm gương sáng để chúng con luôn tự hào noi theo mãi mãi về sau. Năm mới đã đến, con chúc ông bà luôn luôn mạnh khỏe, vui vẻ để sống thật lâu bên cạnh chúng cháu. Cháu yêu ông bà rất nhiều”

Những lời nói yêu thương gửi đến ông bà, bố mẹ sẽ làm cho họ vô cùng hài lòng và yên tâm khi con cái của họ đã trưởng thành
Những lời nói yêu thương gửi đến ông bà, bố mẹ sẽ làm cho họ vô cùng hài lòng và yên tâm khi con cái của họ đã trưởng thành

Gợi ý chúc tết thầy cô

Mỗi dịp xuân về là dịp để bạn tri ân những người đã dạy dỗ mình thành người, thành tài. Gửi tặng thầy cô một ít quà tặng cùng những lời chúc ý nghĩa sẽ làm tình thầy trò thêm thắm chặt, bền lâu.

“Năm mới đang sang, con xin kính chúc thầy cô đón một cái tết vui vẻ, hạnh phúc cùng gia đình. Chúc thầy cô mãi là người lái đò đáng kính của bao thế hệ học sinh như chúng em.”

“Nhân dịp năm mới, em xin chúc thầy/ cô năm mới an khang thịnh vượng và luôn tràn ngập hạnh phúc. Em mong thầy cô luôn luôn vững tay chèo để đưa nhiều lớp thế hệ học sinh qua sông.”

“Năm cũ đi qua, năm mới lại đến, con thay mặt cho lớp mình gửi lời kính chúc thầy/ cô luôn luôn mạnh khỏe, hạnh phúc. Thành công nối tiếp thành công trong sự nghiệp trồng người.”

“Con xin chúc thầy cô một bầu trời sức khỏe, một biển cả tình thương, một đại dương tình mẹ, một điệp khúc tình cha, một gia đình thịnh vượng. Một năm mới đang đến, mong thầy cô luôn giữ lửa và soi sáng mọi tâm hồn chúng con.”

“Con thật may mắn khi có dịp được thầy cô dạy dỗ, con xin dành tặng thầy cô những lời chúc tốt đẹp nhất nhân dịp năm mới. Mong thầy/ cô luôn luôn mạnh khỏe, gia đình hạnh phúc. Con cảm ơn thầy cô rất nhiều đã tận tâm dạy dỗ chúng con trong những năm ngồi trên ghế nhà trường.”

Xuân là dịp để thầy cô và học trò có cơ hội gặp gỡ và trò truyện, gửi đến nhau những câu chúc thân tình, ý nghĩa
Xuân là dịp để thầy cô và học trò có cơ hội gặp gỡ và trò truyện, gửi đến nhau những câu chúc thân tình, ý nghĩa

Gợi ý chúc tết sếp/ đồng nghiệp

Nếu chúc tết thì lời nói có phần kính cẩn và nghiêm túc hơn trong cách diễn đạt nhưng cũng không quá khí khái thảo mai, cái cần thiết nhất vẫn là sự chân thật. Còn đối với đồng nghiệp bạn nên thể hiện sự thân thiện và thoải mái hơn để câu chúc vừa hài hước vừa chân thành sẽ làm tăng thêm sự vui vẻ và gắn bó trong công việc

“ Năm cũ qua đi năm mới tiếp nối đến, em chúc sếp và gia đình có một năm mới dồi dào sức khỏe, vạn sự như ý và đạt được những thành quả mới trong cuộc sống, và nhất là công việc luôn gặt hái được nhiều thành công mới.”

“Tết đến, Xuân về kính chúc sếp và gia đình năm mới an khang, thịnh vượng và đạt được nhiều thành công trong công việc, phát tài phát lộc. Chân thành cảm ơn sếp vì đã hỗ trợ, chỉ bảo em trong công việc trong suốt thời gian qua.”

“Năm mới đang đến dần, chúc sếp cùng gia đình đón một năm an khang thịnh vượng luôn tràn ngập những niềm vui trong cuộc sống và đạt được nhiều thành tựu hơn nữa trong sự nghiệp ạ.”

“Tết vừa đến, xuân vừa về chúc anh chị em đồng nghiệp nhà mình luôn đong đầy hạnh phúc, gói gọn lộc tài, giữ mãi an khang, thắt chặt phú quý. Mình có một món quà nhỏ tặng bạn, mong bạn đừng chê.”

“Nhân dịp năm mới sắp đến, em xin chân thành cảm ơn anh chị em phòng mình đã hỗ trợ, giúp đỡ em trong công việc suốt năm vừa qua, sẵn đây em có món quà nhỏ muốn muốn gửi tặng anh chị. Hy vọng, anh chị có một năm mới an khang thịnh vượng, công việc thuận lợi, mọi việc như ý.”

Những câu chúc tết đồng nghiệp tuy đơn giản sẽ tạo nên sự gắn kết, thân tình hơn nữa trong công việc, giúp bạn có tinh thần làm việc và suôn sẻ hơn nữa
Những câu chúc tết đồng nghiệp tuy đơn giản sẽ tạo nên sự gắn kết, thân tình hơn nữa trong công việc, giúp bạn có tinh thần làm việc và suôn sẻ hơn nữa

Mùa xuân là thời điểm giúp mọi người xích lại gần nhau hơn bằng những món quà, lời nói cùng nhau trao gửi để cùng chúc nhau một năm mới thành công, thịnh vượng hơn. Đi biếu quà tết nói gì thực sự không quá cầu kỳ hay phải câu nệ mà tất cả chỉ cần sự chân thành xuất phát từ tâm thì hiển nhiên mọi câu nói tốt đẹp, ý nghĩa, sâu sắc sẽ được trao tặng. Hi vọng rằng với những chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn phần nào có những lời hay, ý đẹp, câu chúc ý nghĩa để gửi đến những người thân thương trong dịp năm mới, để một năm khởi đầu luôn bình an và may mắn nhé!

Nguồn: https://quatetviet.com.vn/cach-noi-khi-bieu-qua-tet/

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn banhdauxanhhaiduong.com. Xin cảm ơn!
Copyright © 2018 | banhdauxanhhaiduong.com | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status